Vì sao thực phẩm đã hút chân không vẫn bị hư hỏng?

  • 07/03/2024
  • 526

Dù đã sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm nhưng sau một thời gian, thực phẩm vẫn xảy ra những tình trạng hư hỏng như thay đổi màu sắc, ôi thiu, có mùi lạ,...

Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng Thiết bị M5s tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới đây nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Nguyên nhân thực phẩm hút chân không vẫn bị hư hỏng

Phương pháp hút chân không bảo quản thực phẩm là cách hút hết không khí bên trong bao bì để hạn chế tối đa các nguyên nhân khiến thực phẩm bị hư hỏng như không cho vi khuẩn phát triển, không tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài,... để thực phẩm được bảo quản lâu nhất có thể. 

Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng không có hạn sử dụng. Nói cách khác, chúng vẫn sẽ xảy ra hiện tượng hư hỏng chỉ là thời gian sẽ lâu hơn. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân của vấn đề này ngay bên dưới đây nhé. 

Việc hút chân không bao bì chỉ giúp hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn và quá trình oxy hóa nên sẽ kéo dài bảo quản lâu hơn so với các phương pháp thông thường khác. 

Và điều này không đồng nghĩa với việc không thể muốn bảo quản trong bao lâu cũng được hay thực phẩm không bao giờ bị hư hỏng khi dùng phương pháp hút chân không.

>>Tìm hiểu thêm các loại máy hút chân không mini phù hợp sử dụng trong gia đình để bảo quản thực phẩm

vì sao thực phẩm hút chân không vẫn bị hư hỏng

 

Nguyên nhân khách quan:

Rất nhiều người hiểu lầm tưởng rằng khi thực phẩm đã hút chân không thì không bao giờ hư hỏng. Tuy nhiên phương pháp hút chân không chỉ có tác dụng giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn so với thông thường.

Ngoài ra thời gian bảo quản thực phẩm ngắn hay dài còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Loại thực phẩm, cách bảo quản sau khi hút chân không.

Ví dụ các loại thực phẩm khô (gạo, hạt, bánh kẹo) sau khi hút chân không sẽ bảo quản được lâu hơn từ 6-12 tháng.

Còn đối với các loại thực phẩm tươi (thịt, cá, rau củ) chỉ bảo quản được 3-5 ngày ở nhiệt độ thường.

Nguyên nhân chủ quan: 

  • Thực phẩm đã bị oxy hóa, hư hỏng từ trước

Khi thực có dấu hiệu bị các vi khuẩn xâm hại, có dấu hiệu thay đổi về màu sắc, mùi thì cho dù bạn sử dụng biện pháp hút chân không thì thực phẩm vẫn bị hư hỏng theo thời gian.

Thực phẩm bị oxy hóa, hư hỏng

  • Bao bì hút chân không bị rách, có kẽ hở

Nếu bạn sử dụng những loại túi mỏng hoặc sản phẩm có độ sắc bén thì có thể xảy ra trường hợp bao bì bị rách sau khi hút chân không và không khí sẽ vào được bên trong. Hoặc những thực phẩm chứa nước, làm bao bì bị ướt ảnh hưởng tới chất lượng hàn miệng túi và tạo ra các kẽ hở.

Như vậy, không khí hoặc các loại vi khuẩn có thể vào bên trong và đẩy nhanh thời gian thực phẩm bị hư hỏng.

  • Môi trường bảo quản

Nếu bạn hút chân không và bảo quản thực phẩm ở môi trường bên ngoài có nhiệt độ cao. Thực phẩm vẫn sẽ bị tác động bởi nhiệt độ và chúng bị hư hỏng một cách nhanh chóng.

Các loại thịt sau khi hút chân không bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì sẽ lâu hư hơn so với để ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát.

thịt được hút chân không bảo quản

Chính vì vậy, phương pháp hút chân không bảo quản thực phẩm chỉ góp phần giúp chúng có thời gian lưu trữ lâu hơn so với thông thường chứ không bao giờ bị hư hỏng. Và bạn cần phải kết hợp chúng với nhiều yếu tố khác nhau để thực phẩm có thời gian bảo quản lâu nhất có thể.

Hãy cùng tham khảo một số giải pháp bên dưới đây nhé.

>>Tìm hiểu thêm: Cách bảo quản thực phẩm hút chân không đúng cách

2. Giải pháp bảo quản thực phẩm hút chân không tốt nhất

Thực phẩm sau khi mua về cần vệ sinh sạch sẽ ngay, sau đó để ráo nước khoảng 5 phút và mang đi hút chân không bảo quản ngay. Thay vì để 1 - 2 tiếng hay cảm thấy thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng mới mang đi hút chân không.

Sử dụng những loại bao bì dày dặn để tránh bị tránh đối với thực phẩm có độ sắc bén (chẳng hạn như vảy cá). Sau khi hút chân không xong, có thể kiểm tra tổng quan lại để chắc chắc túi không bị rách và làm ảnh hưởng tới quá trình bảo quản.

>>Xem video: Máy hút chân không DZ-290P hút thực phẩm cá để bảo quản

Cần bảo quản thực phẩm ở điều kiện môi trường thấp để đạt hiệu quả tối đa. Đối với sản phẩm ăn trong thời gian ngắn thì để ở ngăn mát tủ lạnh. Những sản phẩm như thịt, cá,... muốn để lâu dài thì đặt ở ngăn đông tủ lạnh.

Đối với những thực phẩm có chứa nước không nên để nước quá nhiều. Sau khi cho đồ ăn vào cần đảm bảo phần miệng túi không bị dính nước vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng hàn miệng túi, niêm phong bao bì.

Nên sử dụng, chế biến thực phẩm đúng với thời gian quy định. Chẳng hạn thịt cá tươi sống sau khi hút chân không bảo quản được 1 - 2 tuần trong ngăn mát và 1 - 2 tháng trong ngăn đông. Tùy vào môi trường bảo quản và loại thực phẩm mà người dùng cần sử dụng trong khoảng đó.

Nếu lựa chọn hút chân không trong hộp nhựa thay bì bao bì cần chọn những loại hộp chuyên dụng và máy hút không khí có phụ kiện để hút chân không hộp nhựa.

Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng những dòng máy hút chân không có chất lượng tốt. Có công suất hoạt động mạnh mẽ để đảm bảo hút hoàn toàn không khí bên trong bao bì.

Nếu thực phẩm cần bảo quản quá nhiều, bạn có thể dùng giấy để ghi thông tin ngày tháng lên bao bì để đảm bảo sử dụng những thực phẩm đúng thời gian quy định.

Thông tin trên M5s đã giải thích chi tiết lý do vì sao thực phẩm đã hút chân không nhưng vẫn bị hư hỏng cũng như những giải pháp giúp bảo quản thực phẩm được lâu nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm những mẹo trong bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon.

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại máy hút chân không mini hoặc máy đóng gói hút chân không công nghiệp để phục vụ nhu cầu bảo quản thực phẩm hãy liên hệ cho M5s để được tư vấn nhé.

>>Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:

3 gợi ý cho câu hỏi máy hút chân không gia đình loại nào tốt

Các tiêu chí chọn mua máy hút chân không thực phẩm