Những lưu ý khi sử dụng máy dán màng seal nhôm

  • 13/01/2024
  • 575

Mặc dù việc sử dụng máy seal màng nhôm khá đơn giản nhưng nhiều người lại chưa biết cách sử dụng sao cho đúng và hiệu quả. 

Vậy hãy cùng Thiết Bị M5s điểm qua top 3 những lưu ý khi sử dụng máy dán màng seal nhôm nhất định bạn phải biết để giúp máy vận hành hiệu quả, tuổi thọ lâu dài.

NỘI DUNG CHÍNH:

1. Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian máy dán màng seal phù hợp

Dù là máy đóng seal thủ công hay tự động thì cách điều chỉnh nhiệt độ và thời gian seal đều vô cùng đơn giản. Tuy nhiên vấn để ở đây chính là bạn cần tìm được thông số phù hợp giữa 2 yếu tố này để tránh để seal bị lỏng hoặc bị cháy.

Trên thị trường có rất nhiều chất liệu nắp chai khác nhau, tùy vào độ dày/mỏng của nắp mà bạn sẽ có một thông số seal khác nhau. Phần lớn, trong những lần đầu sử dụng thành phẩm seal đều không đạt, người dùng sẽ nghĩ do máy lỗi. Nhưng thực tế là do bạn chưa chọn được mức nhiệt độ và thời gian seal sao cho phù hợp.

Thông thường, nếu chất liệu nắp mỏng bạn có thể chọn thời gian seal là 0.1 - 0.3 giây, còn nhiệt độ seal là 100. Tương tự, nếu chất liệu nắp dày, bạn sẽ điều chỉnh thông số cao hơn.

Cần lưu ý rằng, không nên điều chỉnh mức nhiệt hoặc thời gian quá chênh nhau giữa các lần thử mà chỉ nên tăng/giảm từ từ để tìm ra thông số phù hợp nhất với chất liệu chai lọ của bạn.

Ngoài ra, đối với máy dán màng seal sẽ không có cài đặt thời gian mà nó tương ứng với tốc độ băng chuyền. Tốc độ nhanh tương ứng với nắp mỏng và ngược lại. Nếu chọn tốc độ băng chuyền chậm thì nên giảm nhiệt độ dán seal xuống để màng seal và nắp nhựa không bị cháy.

2. Vệ sinh máy seal màng nhôm sau mỗi lần sử dụng

Hầu hết các dòng máy ép seal nhôm đều được làm từ thép hoặc inox, mặc dù chúng có khả năng chống ăn mòn, gỉ sét nhưng nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ thì vấn đề này vẫn sẽ xảy ra. 

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng máy để niêm phong chai lọ đựng thực phẩm. Không chỉ làm mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm mà việc thực phẩm bị dính vào trong máy lâu này còn ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ và chất lượng máy.

Chẳng hạn như, thực phẩm rơi rớt vào băng chuyền, làm giảm tốc độ vốn có. Hoặc vương vào những cánh quạt, làm giảm khả năng tản nhiệt, thậm chí về lâu dài có thể làm ngưng quay khiến máy bị nóng quá mức khi vận hành.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bụi bẩn có thể bị bám ở bề ngoài hoặc bên trong máy. Việc vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng và vị trí làm việc xung quanh góp phần giúp máy tăng tuổi thọ.

3. Không sử dụng máy đóng seal cho nắp nhôm, thiếc, kim loại

Nếu bạn chưa biết thì máy dán màng seal nhôm sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ và nó chỉ sử dụng được với chất liệu nhựa. Những sản phẩm có nắp là kim loại như nhôm, thiếc cảm ứng điện từ sẽ không thể đi qua và bắt đầu quá trình dán màng seal miệng hũ được.

Vậy nên dù bạn có điều chỉnh nhiệt độ seal cao đến đâu vẫn không thể dán siu nhôm được chứ không phải do máy bị hư hay lỗi.

Nếu sản phẩm của bạn bắt buộc phải sử dụng nắp nhôm trong đóng gói. Thì M5s khuyên bạn, 1 là sử dụng máy seal màng nhôm thủ công để ép và seal trực tiếp mà không bỏ qua nắp như thông thường. Sau khi seal xong thì lấy tay miết nhẹ một vòng quanh miệng chai để keo được bám chắc hơn. Còn 2 là sử dụng một chiếc nắp nhựa để dán màng seal như thông thường, sau đó mới thay nắp nhựa bằng nắp kim loại. 

>> Xem thêm: Nên mua máy dán màng seal thủ công hay tự động tốt nhất?

4. Cho sản phẩm vào hũ nhựa dán seal gọn gàng

Khi cho sản phẩm vào bên trong hũ, nếu thực hiện thủ công thì người dùng cần thao tác gọn gàng, không để sản phẩm dính vào miệng chai, đặc biệt là những sản phẩm dạng lỏng.

Bởi nếu chúng dính vào phần miệng hũ, chất lượng dán seal sẽ bị giảm đi. Thành miệng rất nhỏ và mỏng, chỉ cần 1 vết bẩn nhỏ bị dính cũng có thể khiến seal không được chắc chắn và dễ bị bong tróc.

Nếu sản phẩm của bạn dễ bị vương ra miệng chai, cần dùng khăn nhỏ vệ sinh qua để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới quá trình dán màng seal.

Tổng kết:

Vừa rồi Thiết Bị M5s đã điểm qua 4 lưu ý khi sử dụng máy dán màng seal nhôm mà người dùng nên biết. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về thiết bị và sử dụng một cách hiệu quả nhất. Nếu có thắc mắc nào về máy thì hãy comment xuống bên dưới để M5s hỗ trợ tư vấn nhé.