So sánh máy dập nắp cốc bằng tay và máy dập cốc tự động

 • 03/01/2024
 • 536

Quy trình dập cốc bằng tay thường chậm hơn so với máy dập cốc tự động, do dó máy dập nắp cốc bằng tay chỉ thích hợp sử dụng trong các quán kinh doanh nhỏ lẻ. Còn máy dập cốc tự động thích hợp dùng trong các quán nước đông khách do có tốc độ ép nắp ly nhanh chóng hơn.

Để bạn lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì hãy tham khảo ngay bài so sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa máy dập nắp cốc bằng tay và tự động của Thiết bị M5s ngay dưới đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH:

1. Điểm giống nhau giữa máy dập cốc tự động và bằng tay

Trong bài so sánh hai loại máy này, đầu tiên Thiết bị M5s sẽ chỉ ra một số điểm giống nhau giữa máy dập cốc trà sữa bằng tay và tự động như sau:

1.1 Về cấu tạo cơ bản của hai máy dập miệng cốc

Xét về cấu tạo cơ bản, cả hai máy dập nắp ly bằng tay và tự động đều có những bộ phận cơ bản sau đây:

Cấu tạo máy dập cốc

 • Thân máy được làm từ thép cao cấp cứng cáp, chống gỉ sét tốt, độ bền cao.
 • Mâm nhiệt có thể gia nhiệt ở nhiệt độ cao giúp dán miệng ly chắc chắn.
 • Giá đỡ cốc có thể điều chỉnh chiều cao sao cho phù hợp với kích thước cốc.
 • Bảng điều khiển được thiết kế đơn giản bao gồm các nút chức năng.
 • Khuôn dập được trang bị nhiều khuôn dập để phù hợp với nhiều loại cốc có đường kính miệng ly khác nhau.
 • Cuộn keo giúp cố định màng nhựa dập cốc.
 • Bên cạnh đó, cả hai dòng máy này đều sử dụng điện áp giống nhau (220V).

1.2 Về loại chất liệu cốc mà máy có thể dập được

Điểm giống nhau tiếp theo đó là loại cốc mà máy đóng nắp ly bằng tay và tự động có thể dập được.

Cụ thể, máy dập cốc tự động và bằng tay đều có thể đóng nắp các loại cốc nhựa PP, PE hoặc ly giấy.

Cả hai máy đều được ứng dụng để dán miệng ly trong các quán bán đồ uống như trà sữa, cà phê, nước mía, sinh tố,...hoặc dùng để đóng nắp ly đựng bắp rang bơ, cháo dinh dưỡng,...

Thành phẩm máy dập cốc

>>Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm của máy dập nắp cốc nhựa bằng tay để bạn có sự lựa chọn loại máy phù hợp với mô hình kinh doanh nhất.

2. Điểm khác nhau giữa máy dập nắp cốc tự động và bằng tay

Mặc dù có nhiều điểm chung tuy nhiên cả hai dòng máy này vẫn có nhiều điểm khác biệt. Sau đây, Thiết bị M5s sẽ so sánh sự khác nhau giữa hai loại máy này:

2.1 Khả năng tự động hóa của máy dập nắp ly

 • Máy dập nắp bằng tay: Cần sự can thiệp của con người để dập miệng cốc. Người sử dụng cần dập nắp cốc thủ công bằng cách đặt cốc vào khuôn dập sau đó dùng tay nhấn giữ cần gạt để dán miệng ly.
 • Máy dập nắp tự động: Máy sẽ tự động thực hiện công đoạn đóng nắp ly. Bạn chỉ cần đặt cốc vào khuôn và nhấn nút dập, máy sẽ tự đẩy ly vào trong và dập nắp.

Máy dập nắp cốc bằng tay và tự động

2.2 Tốc độ và số lượng cốc dập được mỗi giờ

 • Máy dập nắp cốc bằng tay: Tốc độ dập cốc chậm hơn do phụ thuộc phần lớn vào thao tác sử dụng của người dùng. Năng suất dập cốc dao động từ 300-400 cốc/giờ.
 • Máy dập nắp cốc tự động: Có tốc độ đóng nắp ly nhanh hơn, thích hợp sử dụng trong các quán có đông khách với năng suất lên đến 500 cốc/giờ.

2.3 Tính năng của máy dập nắp cốc

 • Máy dập cốc bằng tay: Máy chỉ có tính năng dập cốc và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
 • Máy dập cốc tự động: Ngoài tính năng tự động dập nắp cốc ra thì máy còn có thêm tính năng tự động cuộn màng và đếm số lượng cốc đã dập trong ngày giúp bạn kiểm soát sản lượng tốt hơn.

Máy dập cốc tự động

2.4 Khả năng đóng nắp ly hàng loạt

 • Máy dập nắp ly bằng tay: Không có khả năng dập nắp hàng loạt do phụ thuộc phần lớn vào tốc độ dập của người dùng.
 • Máy dập nắp ly tự động: Có khả năng dập nắp cốc hàng loạt do mọi công đoạn đóng nắp ly đều do máy thực hiện, người dùng chỉ cần đặt cốc vào khuôn và lấy cốc ra sau khi dập xong.

2.5 Tính chính xác khi dán miệng ly

 • Máy dập miệng cốc tự động: Máy thường đảm bảo độ chính xác khi dập cốc, với tính năng tự cuộn màng sẽ giúp cốc được dập chuẩn xác, đẹp mắt.
 • Máy dập miệng cốc bằng tay: Chất lượng đóng nắp ly phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của người dùng nên một vài cốc có thể bị dập hỏng. Bên cạnh đó, người dùng còn cần phải tự cuộn màng keo thừa nên khả năng màng nhựa dán vào cốc bị lệch hoa văn rất cao từ đó gây mất thẩm mỹ.

Màng ly không khớp với miệng cốc

2.6 Giá thành máy đóng nắp ly

 • Máy dập ly bằng tay: Máy có giá thành thấp hơn so với máy đóng nắp ly tự động (dao động từ 1.200.000 - 1.600.000 đồng) do đó nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư thì nên mua máy đóng nắp ly bằng tay.
 • Máy dập ly tự động: Máy có giá thành cao hơn nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian dập cốc và tăng năng suất làm việc.

3. Nên sử dụng máy dập cốc bằng tay hay tự động?

Từ những so sánh sự khác biệt giữa hai loại máy ép miệng ly tự động và bằng tay trên đây thì chắc hẳn bạn đã có quyết định nên mua loại máy nào cho riêng mình.

Nếu bạn cần một máy ép ly có tính năng tự động hóa cao, có khả năng đóng nắp ly hàng loạt để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các quán đông khách thì nên đầu tư máy dập miệng cốc tự động.

Nếu tần suất sử dụng máy dán miệng ly không nhiều thì bạn nên mua máy dập nắp cốc bằng tay để tiết kiệm chi phí đầu tư.

>>Tham khảo thêm: 3 mẫu máy ép miệng ly ETON bán chạy nhất thị trường tại: https://maymocdonggoi.vn/tin-tuc-m5s/may-ep-mieng-ly-eton.html

Nên sử dụng máy dập cốc bằng tay hay tự động?

Nếu bạn vẫn cần băn khoăn không biết nên chọn lựa máy dập cốc tự động hay bằng tay thì có thể liên hệ với Thiết bị M5s để được tư vấn miễn phí nhé. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn quyết định được nên mua loại máy nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.