So sánh công nghệ in TIJ và CIJ áp dụng cho máy in date

 • 05/03/2024
 • 196

Hầu hết máy in phun date hiện nay đều áp dụng hai công nghệ in phổ biến là công nghệ in TIJ và CIJ. 

Sự khác biệt lớn nhất của công nghệ in TIJ và CIJ đó là độ phân giải của mực và tốc độ phun date. Máy in phun nhiệt TIJ có độ phân giải cao hơn so với máy in phun liên tục CIJ. Hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé! 

NỘI DUNG CHÍNH

so sánh công nghệ in cij và tij của máy in date

1. Tìm hiểu về công nghệ in TIJ và CIJ của máy in date

1.1 Công nghệ in TIJ là gì?

Công nghệ in TIJ (Thermal InkJet) còn được gọi là công nghệ in phun nhiệt, tức là sử dụng nhiệt độ để tạo áp suất bên trong hộp mực, từ đó đẩy lượng mực siêu nhỏ ra khỏi đầu phun để in trực tiếp lên bề mặt bao bì. Với khả năng in độ phân giải lên đến 600 DPI giúp chất lượng mực in sắc nét, không bị mờ hay đứt khúc. 

Ưu điểm của công nghệ in nhiệt TIJ đó là khả năng in date có độ chính xác cao lên nhiều bề mặt khác nhau kể cả vật liệu xốp hoặc bề mặt gồ ghề do đầu in nhỏ.

Tuy nhiên, hạn chế của công nghệ in này đó là do sử dụng nhiệt nên người dùng có ít lựa chọn hơn về loại mực và màu sắc. Bên cạnh đó, tốc độ in của máy in date nhiệt cũng chậm nên không thích hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất tốc độ cao.

máy in date cầm tay công nghệ TIJ


>>Xem thêm: Top 5 máy in date cầm tay, tự động bán chạy nhất hiện nay

1.2 Công nghệ in CIJ là gì?

Công nghệ in CIJ (Continuous Ink jet) là công nghệ được sử dụng cho các dòng máy in phun date liên tục. Đây là công nghệ in không tiếp xúc và in phun liên tục bằng cách dùng động cơ tạo áp suất cao để bơm mực từ bình chứa đến vòi phun có lớp màn chắn, lớp màn này có tác dụng làm các hạt mực vỡ ra thành giọt để in lên bề mặt sản phẩm.

Ưu điểm của máy phun date dùng công nghệ in CIJ đó là tốc độ in date cao nên phù hợp trong dây chuyền sản xuất hàng loạt. Bên cạnh đó, người dùng có nhiều lựa chọn về loại mực hơn so với công nghệ in TIJ.

Tuy nhiên, hạn chế của công nghệ in này đó là chi phí đầu tư máy và chi phí vận hạnh khá cao. Bên cạnh đó, người dùng cần phải mất nhiều thời gian và công sức hơn để bảo trì, vệ sinh máy thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động ổn định.

máy in phun date liên tục công nghệ in CIJ

2. Điểm khác biệt giữa công nghệ in TIJ và CIJ

Dưới đây là sự khác nhau giữa công nghệ in TIJ và CIJ của máy in date mà bạn có thể tham khảo: 

Khác nhau Công nghệ in CIJ (Máy in phun liên tục) Công nghệ in TIJ (Máy in phun nhiệt)
Độ phân giải Máy in phun CIJ in mẫu dạng chấm có độ phân giải thấp hơn Bản in date có độ phân giải cao lên đến 600 DPI
Tốc độ in date Tốc độ in date nhanh hơn, thích hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất số lượng lớn Tốc độ in chậm hơn, thích hợp sử dụng trong cơ sở vừa và nhỏ
Khoảng cách in đến sản phẩm Khoảng cách in lên đến 50mm, in được lên bề mặt lồi lõm. Khoảng cách in càng xa thì bản in càng lớn Khoảng cách in date ngắn, cách bề mặt sản phẩm từ 1 - 7mm và không in được lên bề mặt lồi lõm 
Chi phí đầu tư Đòi hỏi chi phí đầu tư máy lớn nên chỉ thích hợp với các doanh nghiệp có nhiều nguồn vốn Giá thành máy khá rẻ phù hợp với ngân sách của nhiều người tiêu dùng
Yêu cầu về loại mực Có nhiều sự lựa chọn về loại mực hơn so với công nghệ in TIJ Máy in nhiệt TIJ có sự lựa chọn về loại mực và màu sắc ít hơn
In trên bề mặt xốp như: giấy, decal, thùng carton,... Mức độ phân giải của bản in lên các sản phẩm bề mặt xốp ở mức vừa phải Màu mực bám tốt lên các bề mặt xốp như thùng carton, giấy decal,...với độ phân giải cao
In trên bề mặt không xốp như: nhựa, thủy tinh, bề mặt có một lớp dầu,... Có độ bám dính tốt lên các bề mặt nhiều dầu, thủy tinh, nhựa,... Không thích hợp sử dụng lên các bề mặt có dầu hoặc thủy tinh
Vệ sinh Cần dùng lượng lớn dung môi thì mới làm sạch được đầu mực in Đầu mực dễ bị bẩn hoặc tắc nghẽn, dễ dàng vệ sinh bằng cách dùng khăn tẩm với cồn để lau sạch
Chi phí bảo dưỡng Nếu máy bị hư hỏng thì phải tháo toàn bộ máy ra để kiểm tra. Chi phí mua linh kiện và sửa chữa cũng tốn kém hơn Ít bị hỏng hóc nặng. Nếu xảy ra trục trặc thì cách khắc phục cũng rất đơn giản
Thân thiện môi trường Do sử dụng mực dung môi nên sau một thời gian sử dụng sẽ mốc mùi gây khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng Máy TIJ dùng loại mực không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường

 

Mực in TIJ và mực in CIJ cho máy in date


>>Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập nhảy đệm số máy in date cầm tay

3. Nên chọn máy in date công nghệ in TIJ hay CIJ

Từ những phân tích ở phần trên thì có thể thấy cả hai công nghệ in TIJ và CIJ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy để xác định nên lựa chọn loại máy in date TIJ hay CIJ thì phụ thuộc lớn vào nhu cầu sản xuất cũng như yêu cầu về chất lượng bản in của người dùng. Cụ thể như sau:

Lựa chọn máy in date liên tục CIJ nếu:

 • Nhu cầu in date liên tục với sống lượng lớn trong ngày. Thích hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất hoặc các cơ sở kinh doanh vừa và lớn.
 • Máy in CIJ có khoảng cách in date xa hơn so với TIJ do đó người dùng có thể dễ dàng in lên bề mặt sản phẩm ở khoảng cách xa.
 • Có nhu cầu in thông tin lên các sản phẩm có bề mặt lồi lõm, không bằng phẳng.
 • Cần in date lên bề mặt có dầu hoặc thủy tinh mà không làm mực in bị lem.

Lựa chọn máy in date TIJ nếu

 • Bạn có yêu cầu cao về chất lượng bản in có độ phân giải cao, sắc nét.
 • Bạn cần một chiếc máy in phun date nhỏ gọn để phục vụ nhu cầu sử dụng tại các cơ sở vừa và nhỏ.
 • Người dùng có thể mang máy in date TIJ đến bất kỳ nơi nào nên dễ dàng in thông tin lên các sản phẩm nặng, kích thước lớn.
 • Chi phí đầu tư thiết bị này rẻ hơn so với dòng máy phun date liên tục CIJ do đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp của bạn.
 • Nói tóm lại, các loại máy đóng date có trang bị hai công nghệ in này đều giúp tăng tốc độ in thông tin lên bao bì sản phẩm từ đó đẩy nhanh quá trình sản xuất và hoàn tất đơn hàng trong thời gian ngắn. 

Thông qua bài viết này, Thiết bị M5s hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ in TIJ và CIJ trên máy in date. Nếu bạn còn thắc mào về chủ đề này thì hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua số hotline để được giải đáp nhanh chóng nhé!